Hành hương chùa núi Gia Lào

12th Th2 2014
gia lao 1

Sách Đại Nam Nhất Thống Chí viết : “…Núi Chứa Chan có thế núi chót vót, trông xuống khe Da Lao, chỗ giáp giới của hai huyện Long Khánh và Phước Binh có nhiều mây song gỗ lạt, lưng núi có động đá và giếng đá…”.

Núi Chứa Chan còn gọi là núi Gia Ray hay núi Gia Lào thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Núi có độ cao 837m (cao thứ hai ở Đông Nam Bộ – sau núi Bà Đen ở Tây Ninh – 986m) là điểm du lịch thu hút nhiều du khách hành hương. Vào các dịp lễ, tết số người hành hương về đây lên đến hàng ngàn, tạo bầu không khí náo nhiệt của ngày lễ hội.

Hằng năm, tại chùa Bửu Quang thường có các lễ hội truyền thống và các hoạt động văn hoá được tổ chức với những lễ chính như: Lễ Thượng nguồn (dịp Rằm tháng Giêng); Lễ Trung ngươn (dịp Rằm tháng Bảy); Lễ Hạ ngươn (dịp rằm tháng Mười)…Vào những dịp lễ, nhân dân địa phương cũng như ở các tỉnh, thành phố lân cận và miền Tây Nam Bộ…đến viếng chùa lễ Phật rất đông.

Trên núi có Chùa Bửu Quang được xây dựng từ đầu thế kỷ XX, với chánh điện mái vòm, toạ lạc trên một hang đá có dáng Hàm Rồng. Toàn bộ quần thể kiến trúc chùa đều dựa theo những hang động thiên nhiên, tạo nên nét độc đáo giữa chốn thâm nghiêm kỳ vĩ của núi rừng.

alt

Suối Tiên trong vắt, nước chảy róc rách quanh năm và cây đa ba gốc thần bí ở lưng chừng núi như minh chứng thêm cho các huyền tích được truyền từ bao đời của vùng sơn cước này. Từ độ cao hơn 600 mét, phóng tầm nhìn ra xa du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên hữu tình, và lòng người sẽ cảm thấy thư thái sau chặng đường dốc lắm gian nan vất vả.

Núi Chứa Chan ngày nay còn lưu lại nhiều dấu tích hoạt động cách mạng qua hai cuộc kháng chiến của người Đồng Nai, vì đây là căn cứ kháng chiến của Huyện Xuân Lộc và chùa Bửu Hưng từng là căn cứ hậu cần, nơi trú đóng của nhiều cán bộ chiến sĩ cách mạng trong hai cuộc chiến tranh giải phóng.

VIẾNG THĂM CHÙA NÚI GIA LÀO

Thời gian: 01 ngày

    Phương tiện: Đi về bằng xe ôtô

Lịch trình tour

05h00: Xe và Hướng dẫn viên Công ty du lịch Hoàng Ngọc Việt đón khách tại điểm hẹn

07h00: Đoàn dừng chân ăn sáng tại Nhà hàng Hưng Phát (Trảng Bom).

08h30: Đến núi “Chứa Chan”, quý khách sẽ được mua đồ cúng và những dụng cụ cần thiết tại đây. Chuẩn bị leo núi lên chùa.

08h45: Quý khách sẽ bắt đầu chinh phục ngọn núi “Chứa Chan”, có hơn 1000 bậc thang cho quý khách leo lên, quý khách vẫn có thể leo lên tiếp để lên cao hơn nữa.

09h30: Quý khách sẽ chùa Bửu Quang, quý khách có thể chụp hình, lễ chùa và thăm các thắng cảnh xung quanh.

11h30: Đoàn sẽ bắt đầu xuống núi.

12h00: Quý khách lên xe tiếp tục đi đến “Hồ Núi Le”.

alt

12h30: Đến “Hồ Núi Le”

13h00: Quý khách sẽ bắt đầu ăn trưa với những món đặc biệt từ các nhà hàng nhỏ ven sông, lưu ý thời gian ăn trưa có thể thay đổi phù hợp với hoàn cảnh lúc đó.

14h30: Ăn xong, quý khách có thể nghỉ ngơi bằng võng ven sông hoặc đi chơi câu cá, tắm hồ, ngắm cảnh…

alt

15h30: Lên đường đi về lại Tp.HCM.

16h00: Dừng ăn “Chè Hẻm”, một địa điểm khá nổi tiếng với nhiều món chè khác nhau. Tiếp tục hành trình về Tp.HCM.

18h00: Trả khách tại điểm đón ban đầu. Tạm biệt và hẹn gặp lại.